TÚI KHÍ CHƯA HẲN CỨ 'VA' là 'NỔ'

Mr Định Toyota Long Biên 0973 778 669 - Túi khí xe hơi chưa hẳn cứ "va" là "nổ"

Túi khí phía trước và túi khí bảo vệ đầu gối không hoạt động khi va chạm từ bên sườn, phía sau....

 “Sinh ra” để bảo vệ tính mạng cho người ngồi trong xe hơi khi gặp những tình huống va chạm, túi khí đã chứng tỏ và phát huy rất tốt “nhiệm vụ được giao”. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tai nạn nào liên quan đến xe hơi, người dùng cũng được thiết bị này bảo vệ. 

Trong khóa đào tạo kỹ năng lái xe an toàn do Tập đoàn BMW tổ chức tại TP Munich (Đức) cho các vị trí cao cấp của các đại lý trên toàn cầu đầu năm 2009, người viết đã được chuyên gia hướng dẫn đầy đủ về các tính năng cũng như hoạt động của túi khí. Trong đó, bao gồm cả những trường hợp túi khi không hoạt động (bung/nổ) ở một số tình huống va chạm nhất định. 

Tại thời điểm năm 2009, xe hơi có trang bị túi khí trên thế giới đều được thiết kế với điều kiện cần cho túi khí hoạt động là người dùng phải thắt dây an toàn (Seat-belt). 6 năm sau, nguyên lý này vẫn không thay đổi, dù một số hãng đã thí điểm kỹ thuật bung túi khí không cần thắt dây an toàn. 

Tuy nhiên, theo thiết kế và mô tả, không chỉ của BMW mà các hãng xe khác như: Mercedes-Benz, GM, Toyota hay Hyundai… túi khí chỉ là thiết bị an toàn bổ trợ cho dây an toàn. Trong trường hợp va chạm mạnh về phía trước, dây đai an toàn có nhiệm vụ giữ người lại với ghế còn túi khí ngăn các bộ phận của con người đập vào các vật cản phía trước bên trong xe. 

Theo ông Nguyễn Thái Sơn, kỹ sư trưởng dịch vụ sửa chữa của một đại lý thuộc một doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam, thiết kế của xe hơi hiện tại thường có khả năng phân tán lực khi va chạm. Có nghĩa, khi một vụ tai nạn xảy đến, một phần lớn lực va chạm được hấp thụ và phân tán bởi phần co rụm trên thân xe. Phần lực không bị hấp thụ chính cộng với dây đai an toàn chính và cảm biến va chạm là “chìa khóa” đưa đến quyết định “hành động” của túi khí. 

Do vậy, nếu loại trừ trường hợp hệ thống túi khí bị lỗi, thì trong nhiều trường hợp tai nạn, thiết bị bảo vệ tính mạng cho người ngồi trong xe vẫn có thể không hoạt động, dù phần vỏ xe bị biến dạng lớn. 

Túi khí phía trước và túi khí bảo vệ đầu gối sẽ không hoạt động khi va chạm từ bên sườn, phía sau xe hoặc xe bị lật, lăn tròn, thậm chí khi xe bị đâm từ phía trước nhưng với tốc độ thấp. Trong trường hợp xe đứng yên, túi khí có thể không bung khi xảy ra va chạm từ phía trước với xe có trọng lượng tương đương đang di chuyển với tốc độ khoảng 30 km/h (với BMW) và 40 km/h (với Toyota),… 

Ngoài ra, túi khí của một xe đang dừng cũng sẽ không bung khi xảy ra va chạm lệch tâm hoặc dưới một góc dù tốc độ va chạm cao hơn so với trường hợp trên. Thông thường, khi xe va chạm với cây nhỏ hoặc vật di chuyển trong dải tốc độ dưới 35 km/h, thì túi khí có thể không bung ra. Trường hợp này cũng xảy đến với những va chạm có lực hướng xuống phía dưới. 

Đối với túi khí bên và túi khí rèm, thiết bị này sẽ không hoạt động nếu va chạm từ phía bên ở một góc nghiêng, va chạm với vị trí nằm ngoài khoang hành khách và ở tốc độ thấp. Ngoài ra, xe bị va chạm từ phía trước, sau hoặc lật xe cũng có thể khiến túi khí “nằm nguyên vị trí”.